Home Ẩm Thực Top những cách sử dụng mật mía Nghệ An bạn nên biết

Top những cách sử dụng mật mía Nghệ An bạn nên biết

by Quốc Trung

Mật mía Nghệ An là một đặc sản trứ danh của mảnh đất huyền thoại này. Để làm ra được thứ sản phẩm đặc biệt ấy, chúng ta phải tiến hành ép nước mía rồi cô đặc cho keo lại. Quá trình sản xuất mật mía còn có tên gọi là kéo mật. Hiện nay, kéo mật trở thành nghề thủ công truyền thống ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, trong đó có vùng Nghệ An. Ở một số nơi, nghề nấu mật mía còn gắn liền mật thiết với nghề nấu đường thủ công. Mật mía có vô kể công dụng không ngờ mà nhiều người chưa biết đến. Hãy cùng Top 10 Nghệ An khám phá top những cách sử dụng mật mía Nghệ An bạn nên biết nhé!

1 – Sử dụng mật mía Nghệ An thay thế đường

Những ngày Tết ở xứ Nghệ sẽ thật thiếu trọn vẹn nếu không có vài hũ mật mía trong nhà. Mật mía sở hữu độ ngọt tự nhiên, thuần khiết nên trỏ thành là nguyên liệu để nấu các món chè, bánh gai, bánh trôi, kẹo cu đơ, kẹo lạc,..v.v.. Công dụng chính của mật mía Nghệ An là làm nguyên liệu chế biến thực phẩm. Mật mía được xem là an toàn với hầu hết đối tượng, trong điều kiện tiêu thụ vừa phải. Mặc dù mật mía có thể là một thay thế tốt cho đường tinh luyện. Nhưng việc tiêu thụ quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Các tác động có thể đặc biệt có hại cho những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, mật đường có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Cơ thể khi tiêu thụ một lượng lớn đường sẽ gặp hiện tượng ra phân lỏng hay tiêu chảy. Vì vậy Những người bị hội chứng ruột kích thích hoặc các dạng khó chịu về tiêu hóa, những người có tiểu sử bệnh tiểu đường nên tránh tiêu thụ mật mía. Hãy là người tiêu dùng thông thái để sử dụng mật mía Nghệ An một cách an toàn và đúng liều lượng. 

Mật mía Nghệ An

2 – Sử dụng mật mía Nghệ An làm nước chấm

So với đường tinh luyện thông thường, độ ngọt của mật mía Nghệ An chỉ bằng 2/3. Với tính chất đó, người ta thường dùng mật mía thay thế cho đường nâu hay siro. Do đó, bạn có thể không ngạc nhiên khi bắt gặp mật mía Nghệ An trong các công thức làm bánh gừng, gia vị ướp thịt nướng, sườn nướng, bánh kẹo bơ cứng, bò kho, gà nướng mật mía,…Ngoài ra, đây còn là nước chấm khi ăn cùng bánh ú tro hay có cái tên khác là bánh gio để tăng hương vị cho món ăn. Mật mía khi đó được sử dụng phổ biến để làm bánh là mật nấu sôi lần thứ 2 hoặc thứ 3.

Đọc thêm:   Lượn lờ cùng hội bạn thân đến top những quán bánh bèo Nghệ An đúng chuẩn dưới đây

3 – Sử dụng mật mía Nghệ An làm sữa đậu nành

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 450 ml sữa đậu nành.
  • 2-3 muỗng canh mật mía.

Cách làm:

Chúng ta đun nóng phần sữa đậu nành trong cái một cái nồi cho đến khi sữa sôi ở một nhiệt độ nhất định. Sau đó, đổ từ từ sữa ấm vào một chiếc cốc lớn đồng thời thêm mật mía và khuấy đều tay trong 5 phút. Nếu bạn khuấy bằng dụng cụ đánh trứng thì sẽ xuất hiện một lớp bọt nổi ở bên trên. Khi thưởng thức món sữa đậu nành ta sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt đặc trưng của mật mía Nghệ An, một vị ngon lạ miệng hấp dẫn người dùng. Vị thanh thanh của sữa đậu nành hòa quyện sánh mịn với hương thơm đặc trưng của món mật mía tạo ra một thức uống vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng bất chấp mùa đông hay mùa hè. Bạn hãy thử thực hiện theo công thức này để tạo ra những cốc sữa đậu nành mật mía thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình nhé.

4 – Sử dụng mật mía Nghệ An pha chanh

Mật mía Nghệ An

Chúng ta hoàn toàn có thể pha nước chanh mật mía ngon mát lạnh thay thế cho đường hay mật ong để tạo vị ngọt. Thành phẩm sau khi hoàn thành là cốc nước chanh chua nhẹ cùng vị ngọt thanh của mật mía. Có một gợi ý là để nước chanh mật mía trong tủ lạnh trước khi uống để tăng độ sảng khoái khi sử dụng. 

5 – Sử dụng mật mía Nghệ An pha tinh bột nghệ

Bước đầu tiên, chúng ta lấy 1 đến 2 muỗng thìa cà phê tinh bột nghệ nguyên chất pha với nước ấm. Khuấy đều hỗn hợp trong 1 phút sau đó cho 1 đến 2 thìa cà phê mật mía vào! Đây chắc chắn là một thức uống vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại cực kì tốt cho sức khỏe của chúng ta. Chúng ta cần chú ý rằng chất curcumin rất khó tan và khó hấp thu. Nhưng nhờ có mật làm chất xúc tác hỗn hợp này làm tăng khả năng và tốc hấp thu vào máu, chuyển hóa các chất thành các loại vitamin có lợi.

6 – Sử dụng mật mía Nghệ An pha nước chè xanh

Mật mía Nghệ An chè xanh được tạo nên bởi công thức truyền thống của người dân xứ Nghệ. Thức uống giải nhiệt này giúp bà con nông dân ra đồng làm việc tỉnh táo từ sáng đến trưa. Nước chè ngăm ngăm được hòa trộn trong vị ngọt đặc trưng của mật mía sẽ khiến làm bạn bị thu hút ngay từ lần đầu tiên. 

Đọc thêm:   Địa chỉ 10 địa điểm ăn uống xung quanh quảng trường Hồ Chí Minh Nghệ An

7 – Sử dụng mật mía Nghệ An làm món bò kho

Bắp bò sau khi mua ở chợ về rửa sạch bằng cách thêm một ít gừng thái sợi cùng rượu trắng. Bóp bò trong gừng và rượu trong vòng 5 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó chúng ta dùng hành, tỏi bóc vỏ, gừng cạo sạch vỏ, sả cắt khúc rửa sạch để tạo hương vị cho hỗn hợp ướp. Sau đó cho hành, tỏi, gừng, sả và 2 thanh quế vào cối và giã nhuyễn cho đến khi có độ hòa quyện. Tiếp theo, ta trộn bò cùng hỗn hợp vừa giã với 1 thìa canh ớt bột, 1/2 thìa canh tiêu xay, 4 thìa canh mật mía, 4 thìa canh nước mắm vào tô và trộn đều. Sau khi ướp xong, cho bắp bò đun với lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho tới khi nước kho keo lại và thịt chín mềm là đạt tiêu chuẩn. Cuối cùng bạn thái thịt thành miếng mỏng rồi bày ra đĩa và thưởng thức. Món bắp bò kho mật mía hấp dẫn người ăn với vị mặn ngọt hòa quyện lẫn nhau, đồng thời thơm hương từ quế và sả, trở thành món ngon ngày Tết không thể thiếu.

Mật mía Nghệ An có rất nhiều công dụng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Để có những món ngon làm từ mật mía, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân Top những cách sử dụng mật mía Nghệ An trên đây nhé! Chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời và không thể quên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment