Home Ẩm Thực Công thức gà nấu xáo nghệ an cực kỳ đơn giản, ăn là ghiền

Công thức gà nấu xáo nghệ an cực kỳ đơn giản, ăn là ghiền

by Quốc Trung

Từ lâu gà đã trở thành món ăn quen thuộc của gia đình Việt bởi nguồn dinh dưỡng cao cùng nhiều cách chế biến đa dạng. Nào là gà chiên mắm, gà quay, gà luộc… cho đến gà nấu xáo Nghệ An. Cách nấu gà nấu xáo Nghệ An vô cùng đơn giản nhưng lại rất đưa cơm, cùng Top10nghean tham khảo cách nấu nhé!

Gà nấu xáo Nghệ An

ga-nau-xao-nghe-an-1

Ở đâu cũng có thể nấu món xáo gà, tuy nhiên gây “thương nhớ” nhất cho những người “sành ăn” chỉ có thể là xáo gà Nghệ An. Đây là món ngon nổi tiếng luôn có mặt trong thực đơn đãi khách của nhiều gia đình miền Trung.

Gà nấu xáo nghệ an sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà ta (gà cỏ) cùng các gia vị dân giã khác như lá chanh, củ nén, nghệ tươi giã, muối hạt để tạo nên hương vị vừa mộc mạc đơn sơ vừa đậm đà tinh tế.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu gà nấu xáo Nghệ An

ga-nau-xao-nghe-an-2

Nguyên liệu cho món xáo gà xứ Nghệ khá đơn giản, dễ tìm, ở đâu bạn cũng có thể tìm mua được, gồm có:

  • 1 con gà ta (gà cỏ) khoảng 1kg – 1,5kg. Nếu chọn được gà đồi đi bộ thì càng tốt bởi gà có nhiều thịt, chắc ngọt hơn.
  • Củ hành tăm nhỏ (củ nén) giã nhỏ.
  • 1 nhúm lá chanh (một nửa xé đôi để ướp, một nửa thái chỉ)
  • 1 củ nghệ tươi giã nhỏ (nếu không có thì có thể dùng bột nghệ)
  • 2-3 bẹ dọc mùng (có thể có hoặc không)
  • Gia vị gồm dầu ăn, muối hạt trắng, hạt niêm, hạt tiêu, ớt tươi

Cách làm gà nấu xáo nghệ an

ga-nau-xao-nghe-an-3

Hãy cùng bắt tay vào làm món ăn nổi tiếng này theo các bước sau bạn nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với thịt gà: Được làm sạch, sau đó dùng dao chặt thành từng miếng vuông vừa ăn. Để riêng phần cổ và sống lưng làm mọc gà. Lưu ý khi sơ chế gà bạn phải lấy tiết gà thật khéo để giữ phần da cổ được lành lặn; tiết gà cũng phải lấy hết ra để thịt có màu vàng sáng tươi, nhìn bắt mắt hơn khi nấu xong.

Đọc thêm:   Top những cách sử dụng mật mía Nghệ An bạn nên biết

Đối với các gia vị: Giã nhỏ hành tăm, nghệ tươi; xắt mỏng lá chanh để sẵn.

Bước 2: Ướp thịt

Bạn ướp phần thịt gà đã chặt miếng với hành tăm, nghệ tươi, lá chanh cùng 1,5 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu và 1 quả ớt cay (đối với các bạn thích món ăn cay nồng đượm vị). Trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị và để trong vòng 15 phút.

ga-nau-xao-nghe-an-4

Bước 3: Làm mọc gà viên

Bạn làm mềm phần cổ và xương gà (có thể dùng dụng cụ làm mềm thịt), băm nhỏ. Sau đó ướp cùng hành tăm, nghệ, muối hạt, hạt tiêu, hạt nêm. Cuối cùng bạn viên thành các viên tròn nhỏ (mọc gà) vừa ăn.

Bước 4: Nấu xáo gà Nghệ An

Bạn cho hỗn hợp gà đã ướp lên bếp, đun nhỏ lửa và đảo đều tầm 5 phút cho thịt săn lại. Sau đó đổ nước vào ngập hết phần thịt gà, tăng lửa, đậy vung. Đợi nước gà nấu xáo Nghệ An sôi tạo ra màu vàng nghệ mướt mắt thì cho mọc gà viên vào đảo nhẹ nhàng. Đậy nắp đun khoảng 4-5 phút nữa thì tắt bếp, nêm nếm thêm theo khẩu vị.

Khi múc xáo gà xứ nghệ ra bát, bạn thêm chút lá chanh thái chỉ, rau răm để thêm đượm mùi, dậy vị. Có lẽ rằng trong mọi món ăn hiện nay, món phù hợp nhất làm “dậy” lên được mùi lá chanh thơm ngát mà không hề có vị đắng the thé chỉ có thể là xáo gà.

Bước 5: Thành phẩm

Một bát gà nấu xáo Nghệ An thơm ngon đúng vị miền Trung phải đáp ứng được các yêu cầu về màu sắc và cả hương vị. Theo đó thịt gà phải có màu vàng ươm của nghệ, thịt gà săn hơi cay cay, mọc gà giòn sần sật không bị vỡ; nước dùng thơm ngọt tự nhiên với hương vị dân giã của hành tăm, nghệ, lá chanh cùng hòa quyện.

ga-nau-xao-nghe-an-5

Thử tượng tưởng mà xem, bát gà nấu xáo nóng hổi, thơm lừng ăn kèm cùng với bánh mướt hoặc cơm thì thật tuyệt vời đúng không nào?, đặc biệt là trong những ngày mưa hoặc ngày giá rét. Gà nấu xáo Nghệ An xứng đáng là món ăn “hàng đầu” trong thực đơn của gia đình Việt bởi công thức thực hiện siêu đơn giản nhưng thành quả thu lại cực kỳ thơm ngon hấp dẫn. Chắc chắn bạn sẽ không thể ngừng đữa được khi thưởng thức món ăn này.

Một số lưu ý khi nấu gà nấu xáo Nghệ An

Khi nấu món xáo gà hương vị Nghệ An, bạn cần lưu ý những điều sau để món ăn được tròn vị nhất:

Đọc thêm:   Top những lưu ý khi sử dụng đặc sản giò bê Nghệ An

Về khâu chọn nguyên liệu:

  • Nên lựa loại gà ta (gà cỏ) chừng hơn 1kg để chế biến vì loại gà này có thịt thơm, ngon ngọt; không quá mềm và cũng không quá dai khi nấu chín. Thịt gà ngon sẽ có màu vàng nhạt, khi ngửi có mùi thịt sống đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Không chọn mua mua những miếng thịt mềm nhũn, có màu trắng bệch hoặc màu hơi tái, có mùi lạ.
  • Không thể thiếu củ nén (hành tăm) khi chế biếngà nấu xáo nghệ an

Về khâu chế biến:

  • Khi chặt thịt gà nên chặt theo khớp cánh hoặc ngang, không chặt xiết vì xương gà sắc dễ tạo vụn và sắc khi ăn.
  • Gà nấu xáo nghệ an
  • không sử dụng nước mắm mà chỉ dùng muối hạt trắng để giữ nguyên hương thơm của thịt gà, nghệ tươi, củ nén và lá chanh. Nếu nêm nước mắm sẽ át mùi gà và làm vị nước xáo thường có vị chua hơn.
  • Không xào lửa lớn mà ban đầu đun lửa nhỏ vừa cho tới khi thịt săn lại rồi mới cho nước vào làm xáo.
  • Khi nêm nếm nên nêm nhạt hơn các món bình thường để nước dùng giữ được độ thanh, ngọt vị
  • Món này bạn có thể dùng chung với cơm, bánh mướt, bún đều rất “hợp vị” và rất ngon lành đấy!

Lời kết

Trên đây là cách chế biến gà nấu xáo nghệ an siêu đơn giản dành cho bạn. Cuối tuần này, hãy bắt tay ngay vào làm món ăn này để “chiêu đãi” gia đình và bạn bè bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment