Home Ẩm Thực Top những lưu ý khi sử dụng đặc sản giò bê Nghệ An

Top những lưu ý khi sử dụng đặc sản giò bê Nghệ An

by Quốc Trung

Giò bê Nghệ An tên gọi khác là giò me, được coi thứ đặc sản ngon hảo hạng của vùng miền Trung xứ Nghệ. Đối với người sành ăn và đam mê thưởng thức các món ăn vùng miền mới lạ thì giò bê không cần phải giới thiệu quá nhiều.

Giò bê chính hiệu Nghệ An được làm từ thịt bê tươi nguyên tảng, ướp với gia vị theo công thức gia truyền, cuộn chặt tay, hấp chín kỹ trong 6 tiếng đồng hồ. Thành quả khi hoàn thành là chiếc giò bê được tạo ra với hương vị đậm đà, vị ngọt từ thịt bê tươi hòa quyện trong hương liệu trong cách ướp bí truyền. Cùng xếp vào gia đình nhà giò, so giò lụa hoặc giò bò thì giò bê cùng chung tầm giá tuy nhiên giò bê đặc biệt và có sức hấp dẫn riêng. Món này vừa lịch sự, truyền thống thích hợp để làm quà biếu gia đình, người thân hay bạn bè, đồng nghiệp, vừa là món ăn không thể thiếu trong tủ lạnh của rất nhiều người dân Việt Nam. 

Giò bê Nghệ An

Dưới đây là Top những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng giò bê Nghệ An

1. Không nên cắt giò bê Nghệ An ra nấu lại, ra đông bằng lò vi sóng

Giống như các loại giò khác, giò bê Nghệ An cũng là sản phẩm đã được chế biến sẵn. Nên trước khi được bày ra thưởng thức, chúng ta chỉ cần rã đông tự nhiên sau đó cắt ra thành miếng và sử dụng ngay tại chỗ. Nhiều người lầm tưởng rằng rã đông bằng lò vi sóng sẽ tiết kiệm thời gian lại thịt, tuy nhiên hành động này sẽ làm giò bê Nghệ An bị tan chảy không còn sự kết dính của bì. Chất lượng trong hương vị món ăn bị mất đi, đó là lúc chúng ta không thể sử dụng và ăn ngon miệng món đặc sản xứ Nghệ này được nữa.

2. Không nên thái lát giò bê Nghệ An dày

Có nhiều tranh cãi liên quan đến việc thái lát giò bê Nghệ An như thế nào cho chuẩn và giữ được kết cấu ngon nhất của thịt. Câu trả lời đó chính là thông thường như giò lụa sẽ được thái lát dày mới có thể cảm nhận được độ thơm và ngọt của giò thì giò bê Nghệ An – sản phẩm có nguyên liệu từ 100% thịt bê nguyên miếng chất lượng cao vì vậy nếu thái dày thì sẽ cực kì khó ăn. Đặc biệt là cắn vào cảm giác thịt bê khô và dai hơn bình thường. Khi thái mỏng, miếng giò me sẽ mềm, thơm hơn, ăn sẽ ngon hơn. Tuy nhiên độ mỏng của miếng giò bê nên vừa phải chứ cũng không nên thái siêu mỏng.

Đọc thêm:   Top những điểm bán tinh bột nghệ Nghệ An chất lượng

3. Không nên thái ra đĩa giò bê Nghệ An để quá lâu rồi mới ăn

Giò bê Nghệ An

Giò bê Nghệ An được bảo quản đúng cách ở dạng đông lạnh sau đó rã đông tự nhiên bằng ngăn mát giúp kết dính giò và bì với nhau. Vì vậy, khi thái ra đĩa chúng ta nên sử dụng ngay thì món ăn để đảm bảo độ ngon ở mức cao nhất. Nếu chúng ta để miếng giò được thái ra ở ngoài nhiệt độ bình thường lâu không khí sẽ làm mất đi hương thơm và độ giòn của chiếc giò bê Nghệ An. 

4. Không nên dùng dao cùn để thái giò bê Nghệ An

Vì giò bê được làm từ động vật là thịt bê nên có độ dai và độ chắc nhất định, đặc biệt trong bước cuộn giò bắt buộc phải nén thật chặt để giò cố định đem luộc chín trong 6 tiếng đồng hồ. Do đó, việc lựa chọn dụng cụ thái giò sắc bén là yêu cầu tối thiểu để chúng ta có ngay một đĩa giò bê Nghệ An đều tăm tắp, không bị bể hay vụn một chút nào. Giò bê có thể được sử dụng trong các mâm cỗ hay bất kì bữa tiệc nhậu nào.

5. Không nên cắt lát giò bê Nghệ An quá mỏng

Giò bê Nghệ An thái dày hay quá mỏng đều không phải lựa chọn tối ưu. Nhiều người nghĩ rằng thái giò thật mỏng sẽ tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu thái quá mỏng miếng giò dễ mất đi cảm giác dai dai bùi bùi khi cắn vào. Hãy tự ước chừng một độ dày vừa phải để thưởng thức được trọn vẹn món giò bê thơm ngon này nhé.

Giò bê Nghệ An

6. Không nên để chung giò bê Nghệ An với các loại thức ăn tươi sống khác

Như chúng ta đã biết, giò bê là món ăn đã được chế biến sẵn, vì vậy việc bảo quản lạnh là điều dĩ nhiên. Có một điều đáng lưu tâm rằng chúng ta không nên để giò bê Nghệ An gần các loại thức ăn có mùi tanh, thức ăn còn sống trong tủ lạnh. Khi đó hương vị và chất lượng của giò bê cũng sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể bởi mùi của các loại thức ăn khác. Đó là điều kiện bất lợi và nên tránh để có thể bảo quản giò bê giữ chuẩn vị và không bị biến chất theo thời gian.

7. Nên bảo quản giò bê Nghệ An ở nhiệt độ phù hợp

Giò bê Nghệ An

Tủ lạnh thường có 2 ngăn là ngăn mát và ngăn đông lạnh. Nếu bạn sử dụng ngay thì bạn có thể bảo quản giò ở ngăn mát, khoảng 5 độ C và với điều kiện bọc kín lại sau khi đã tháo bọc giò để tránh tượng giò bị khô, mất ngon. Trong trường hợp bạn chưa sử dụng ngay bạn hãy để giò bê ở ngăn đông đá, kinh nghiệm cho thấy giò để càng lâu trên ngăn đông đá ăn càng ngon. Đương nhiên là trong một thời gian nhất định, tối đa là hai tháng. Nếu giò bê Nghệ An đã được thái sẵn ra đĩa mà không sử dụng hết, tốt nhất là bạn hãy bọc giò bê bằng màng thực phẩm cẩn thận trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi có thể dùng ngay khi cần thiết. Tránh tình trạng để thức ăn tiếp xúc lâu trong không khí dẫn đến vi khuẩn xâm nhập, có thể làm ôi thiu, làm hỏng chất lượng của giò.

Đọc thêm:   Cách nấu miến lươn Nghệ An trứ danh thơm, ngon, đúng điệu

Giò bê Nghệ An là một món ăn quê hương có thể đáp ứng đa dạng các mục đích sử dụng như làm quà tặng, làm thức ăn giàu dinh dưỡng trong gia đình,… Tuy nhiên nhiều người khó cưỡng nổi bởi sức hấp dẫn bởi món ngon này mà bỏ quên Top những lưu ý khi sử dụng đặc sản giò bê Nghệ An. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông thái để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của thứ đặc sản truyền thống rất đỗi dung dị và dân dã này. Chắc chắn mỗi lần ăn món giò bê Nghệ An sẽ là một lần trải nghiệm thú vị và đáng nhớ đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment