Home Ẩm Thực Cách nấu miến lươn Nghệ An trứ danh thơm, ngon, đúng điệu

Cách nấu miến lươn Nghệ An trứ danh thơm, ngon, đúng điệu

by Quốc Trung

Miến lươn Nghệ An là đặc sản xứ Nghệ nổi tiếng từ lâu với vị ngon ngọt, đậm đà và cách chế biến vô cùng khác biệt. Đây còn là món ăn dân dã với tác dụng bổ dưỡng và sinh khí huyết hiệu quả.

Cách nấu miến lươn Nghệ An đang được tìm kiếm rất nhiều trên mạng internet và kết quả nhận được cũng có rất nhiều cách chế biến miến lươn với nhiều công thức, nhưng nấu đúng chuẩn vị Nghệ An vẫn được đánh giá cao và ngon nhất.

Miến lươn – đặc sản xứ Nghệ

Miến lươn là món ăn được nhiều người yêu thích bởi mùi vị nhẹ nhàng và dễ ăn. Miến lươn có cách chế biến vô cùng phong phú. Nét riêng biệt tạo nên sức hút của miến lươn Nghệ An là vị cay rất đặc trưng của miền Trung. Vị cay này sẽ lấn át đi mùi vị tanh của lươn.

Không những là một món ăn hấp dẫn và ngon miệng, lươn còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Trong Đông y, lươn được dùng để giải trừ phong thấp, bồi bổ khí huyết, hỗ trợ chữa bệnh suy dinh dưỡng và bệnh huyết trắng ở phụ nữ. Đặc biệt, đặc tính sinh khí huyết và bổ dưỡng của lươn còn giúp hỗ trợ lưu thông máu rất tốt, giảm đau nhức tai, cải thiện chứng khô miệng và tăng cường khả năng tình dục. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai không nên ăn thịt lươn.

mien-luon-nghe-an-1

Miến lươn – đặc sản Nghệ An

Chuẩn bị nguyên liệu nấu miến lươn Nghệ An

Để có món miến lươn ngon đúng chuẩn vị của người Nghệ An, bạn cần chuẩn bị đúng và đầy đủ các nguyên liệu như sau.

  • Lươn sống: 500gram
  • Miến dong: 200gram
  • Giá đỗ: 300 gram
  • Bột ngô: 35 gram
  • Rau răm: 1 nắm nhỏ
  • Hành phi
  • Hành tây: nửa củ to
  • Hành tím: 3 củ
  • Gừng: 1 củ to
  • Các gia vị: Muối, dầu hào, dầu ăn, tiêu xay, chanh…

mien-luon-nghe-an-2

Một số nguyên liệu chuẩn bị cho món miến lươn

Lưu ý: số lượng nguyên vật liệu có thể tăng giảm tùy vào số lượng khẩu phần ăn.

Đọc thêm:   Công thức gà nấu xáo nghệ an cực kỳ đơn giản, ăn là ghiền

Cách làm miến lươn Nghệ An

Bước 1: Chuẩn bị sơ chế lươn

Việc sơ chế lươn quyết định hơn 50% cho sự thành công của món miến lươn xứ Nghệ. Ở các thành phố lớn khác, nếu bạn mua lươn tươi, lươn sẽ được người bán sơ chế, tách thịt và xương riêng sẵn. Khi mang về nhà bạn chỉ cần chần qua nước sôi một lần là được

Còn ở Nghệ An, đa số lươn được đặt trúm từ các cánh đồng. Khi mua về, họ có cách sơ chế rất đặc biệt. Lươn sau khi mua về sẽ tiến hàng làm sạch, bạn có thể dùng tro bếp để làm sạch nhớt. Nếu nhà bạn không có tro bếp. có thể dùng muối để bóp và xả nước nhiều lần. Nếu lươn còn nguyên con, chưa được làm thì bạn tiếp hành mổ bụng bỏ hết nội tạng của chúng, chà muối chanh rửa sạch. Sau đó, lọc thịt và xương để riêng (nhớ lọc kỹ), rồi để ráo nước. Bạn có thể chia lươn ra làm hai phần để chế biến thành 2 kiểu khác nhau. Một nửa thì đem đi thái sợi dài (khoảng 1 – 1.5cm) để chiên giòn. Nửa còn lại thì đem đi cắt thành từng khúc ngắn (khoảng 6 – 7cm) để xào mềm.

Lưu ý: Nếu muốn lươn không bị tanh thì sau khi rửa sạch phải để thật ráo, nếu còn dính nước thì sẽ rất tanh.

Bước 2: Chế biến lươn

Với phần lươn chiên giòn:

Bạn đem phần lươn được thái sợi đi trộn với bột chiên giòn. Khi nào thấy lớp bột chiên giòn phủ đều từng miếng lươn thì đem đi chiên. Nhớ để lửa lớn khi chiên, dầu chiên phải ngập cả miếng lươn thì mới giòn và ngon. khi thấy lươn chín màu ngả vàng thì vớt ra để ráo dầu hoặc để trên giấy thấm dầu.

mien-luon-nghe-an-3

Làm sạch thịt lươn và đem chiên giòn

Với lươn xào:

Cho một lượng dầu nhỏ vào chảo, tiếp đó cho hành tím băm nhỏ vào phi cho thơm, rồi cho lươn thái khúc cùng nấm hương thái nhỏ vào. Dùng đũa đảo đều trên ngọn lửa vừa phải để hỗn hợp lươn chín. Xào trên lửa lớn khoảng 2 phút, thịt lươn sẽ bắt đầu săn lại, hạ lửa nhỏ vừa, thêm vào đó 3 vá nước ninh xương lươn. Nêm 1.5 muỗng canh dầu màu điều và 1 muỗng canh nước mắm, nếm vừa ăn, sau đó tiếp tục xào từ 5 – 7 phút, lươn chín thì cho ra đĩa.

Bước 3: Chuẩn bị miến cùng các nguyên liệu khác

Miến đem ngâm qua nước sôi khoảng 15 phút thì vớt ra, xả qua nước lạnh để không bị dính vón cục vào nhau rồi để ráo. Nấm hương mang đi ngâm qua nước sôi khoảng 15 – 20 phút, sau khi nấm nở thì vớt ra, cắt chân, làm ráo rồi cắt làm đôi.

Đọc thêm:   Lượn lờ cùng hội bạn thân đến top những quán bánh bèo Nghệ An đúng chuẩn dưới đây

Với rau thơm sẽ mang đi rửa sạch rồi thái nhỏ. Rau cải thì cắt bỏ phần đầu rồi trụng qua nước sôi, rau vừa được tái chín thì vớt ra, không để quá lâu. Quay lại miến, sau khi ráo thì trộn đều với 15ml dầu ăn.

Rau răm nhặt sơ, rửa sạch và thái nhỏ. Hành tây mang đi bóc vỏ, rửa sạch, và thái sợi. Rau ăn kèm cũng nhặt và rửa sạch để ráo.

Bước 4: Sơ chế và hầm nước dùng

Nước dùng thương được ví như “linh hồn” của món miến lươn Nghệ An, để nước được ngon ngọt và hút khi ăn, bạn nên thực hiện như sau:

Hành khô mang đi bóc vỏ và rửa sạch, dùng một ít để băm nhỏ, lấy thêm một ít thái mỏng để phi cho thơm, số còn lại mang đi nướng xém cạnh để dùng khi hầm. Xương heo ngâm nước pha muối loãng 10 phút, rửa sạch lại, để ráo. Xương heo và xương lươn sau khi sơ chế và rửa sạch thì đem trụng qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút, mục đích là khử mùi hôi và loại bỏ bớt mảng bám. Sau đó vớt chúng ra rửa sạch lại lần nữa rồi mang đi hầm với 2 lít nước. Đồng thời cho các loại hành khô đã chuẩn bị trước đó vào, nêm nếm luôn gia vị (muối, hạt nêm, bột ngọt,…) để nước dùng đậm đà. Lúc đầu để lửa lớn, đợi nước dùng sôi lên 2-3 phút vớt bọt rồi vặn lửa ở mức thấp nhất, tiếp tục hầm thêm khoảng 30 phút là được.

Bước 5: Sắp xếp trình bày món ăn và thưởng thức

Nước dùng hầm gần hoàn thành thì cho nấm hương vào. Sau 30 phút hầm nước và các nguyên liệu chuẩn bị hoàn thiện thì tiến hành trình bày món ăn ra bát để thưởng thức.

Cho một lượng miến vừa đủ vào trước, tiếp theo cho rau thơm, rau cải vào, kế đến là chan nước dùng. Cuối cùng là thêm lươn xào, lươn chiên giòn và hành phi. Trong quá trình thưởng thức bạn có thể thêm tí chanh, ít ớt vào cho thêm vị, chỉ cần hợp với khẩu vị bạn.

mien-luon-nghe-an-4

Thưởng thức thành quả của món miến lươn chuẩn xứ Nghệ

Một số lưu ý trong lúc nấu miến lươn Nghệ An

  • Chọn lươn tươi, nhớ chọn lươn có da hanh vàng và nhẵn bóng. Nếu được thì nên chọn mua lươn đồng thì món miến sẽ ngon hơn lươn nuôi.
  • Khi tách thịt và xương lươn ra không được mang lươn đi rửa nữa. Nếu rửa sẽ khiến lươn bị tanh. chỉ nên dùng giấy thấm khô thịt lươn.
  • Nếu muốn nước dùng được ngon ngọt hơn bạn có thể dùng xương lươn ninh cùng xương ống heo, rồi thêm vào đó một vài cánh nấm hương thì càng tuyệt vời hơn.
  • Khi chiên lươn cần chiên từ từ, tránh chiên quá nhiều miếng cùng một lúc sẽ khiến lươn dính nhau, mất đi độ giòn.
  • Lươn dùng không hết có thể cho vào túi đựng thực phẩm để ăn dần, bảo quản chỗ khô ráo, có thể dùng được khoảng 1 tháng.
Đọc thêm:   Top 10 đặc sản Nghệ An bạn nên thử một lần

Miến lươn Nghệ An là một gợi ý hấp dẫn cho những ai yêu thích loại thực phẩm này. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nếu không thích ăn cùng với miến, bạn có thể lấy nước dùng làm súp thêm lươn xào lên ăn cùng bánh đa, bánh mì hay bánh ướt đều ngon. Món miến lươn thanh đạm, đơn giản mang đậm hương vị quê nhà, hứa hẹn sẽ làm bạn thích thú và “nghiện” ngay lần đầu thư qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment