Home Blog TOP10 Nghệ An có bao nhiêu huyện? 10 huyện tiêu biểu của tỉnh Nghệ An

Nghệ An có bao nhiêu huyện? 10 huyện tiêu biểu của tỉnh Nghệ An

by Quốc Trung

Nghệ An là một tỉnh có diện tích lớn nhất nước ta với 1.648.997,1 ha. Nghệ An thuộc miền Trung, nằm trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, phía bắc giáp với Thanh Hoá, phía nam giáp với Hà Tĩnh, phía đông giáp với Biển Đông, vùng biên giới phía tây giáp với nước Lào. Với vị trí kinh tế thuận lợi, Nghệ An đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ giao lưu kinh tế, văn hoá, du lịch, thương mại, vận chuyển hàng hoá đối với các tỉnh trong nước và các nước lân cận. Vậy Nghệ An có bao nhiêu huyện? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nghệ An có bao nhiêu huyện?

Trả lời: Nghệ An có 21 huyện, bao gồm 1 đơn vị thành phố trực thuộc tỉnh, 3 thị xã và 17 huyện.

Hãy cùng nhìn vào bản đồ hành chính Nghệ An để hiểu hơn về câu hỏi này nhé!

nghệ an có bao nhiêu huyện

10 huyện/thành phố tiêu biểu của Nghệ An

Thành phố Vinh

Nếu ai hỏi bạn Nghệ An có bao nhiêu huyện thì chắc chắn phải kể đến đầu tiên là Vinh. Thành phố Vinh là nơi phát triển nhất của tỉnh Nghệ An, được quy hoạch thành trung tâm kinh tế – văn hoá của khu vực Bắc Trung Bộ. Vinh là một đô thị hạt nhân có tác động mạnh sẽ đến tốc độ công nghiệp hoá của vùng, bên cạnh đó, thương mại và dịch vụ cũng đang phát triển nhanh chóng và dần ổn định cùng với cơ sở hạ tầng đang được đẩy lên với các khu độ thị dần mọc lên. Đặc biệt, thành phố Vinh đang phát triển mạnh mẽ về du lịch. Du lịch nơi đây đang ngày càng thu hút khách trong và ngoài nước với các địa điểm nổi tiếng, di tích lịch sử văn hoá cũng như ẩm thực cổ truyền.

nghệ an có bao nhiêu huyện

Thị xã Cửa Lò

Cách thành phố Vinh khoảng 16km, thị xã Cửa Lò nằm về phía đông nam của tỉnh Nghệ An. Địa hình nơi đây tương đối bằng phẳng, xen lẫn những con núi, đồi nhỏ, và được bao bọc bởi hai dòng sông đó là sông Lam và sông Cấm, tạo nên nhiều cảnh đẹp kì vĩ. Nơi đây được biết đến qua sự phát triển của du lịch. Du lịch Cửa Lò từ lâu đã hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Bạn có thể tham khảo các tour du lịch tại nơi đây như: Cửa Lò – Phù Mát – Khe Kèm; Cửa Lò – Vạn Lộc –  Lữ – Đền Chuông; Đảo Lan Châu – Động Rùa – Đảo Tiên…

Đọc thêm:   Top 10 quán ăn ngon ở Vinh

Huyện Quỳnh Lưu

Huyện Quỳnh Lưu nằm về phía đông bắc của tỉnh và là một huyện ven biển, cách Vinh 60km. Vì thuộc miền biển nên khí hậu ở Quỳnh Lưu chịu tác động bởi 3 luồng gió: gió mùa đông bắc lạnh lẽo, gió mùa Tây Nam khô nóng, gió mùa đông nam mát mẻ. Nơi đây có các di tích lịch sử văn hoá đã được xếp hạng như Di chỉ khảo cổ học Quỳnh Văn, Đền Quỳnh Tụ, Nhà thờ họ Hồ, Đền Voi, Đền Cờn, Đền Chính… Nơi đây cũng bao gồm nhiều bãi biển hoang sơ và hang động hấp dẫn khách du lịch tới tham quan.

Huyện Diễn Châu

Diễn Châu cũng là một huyện ven biển nằm ở phía đông của Nghệ An. Nơi đây mang đậm nét các di tích lịch sử văn hoá, với các Lễ hội, đền, chùa nổi tiếng. Diễn Châu cũng nổi tiếng với các làng nghề truyền thống về đúc đồng, nghề rèn, làm nước mắm, hát tuồng… Du lịch tại nơi đây được coi là viên ngọc của du lịch tỉnh Nghệ An với những dấu ấn lịch sử thiêng liêng.

nghệ an có bao nhiêu huyện

Huyện Nghi Lộc

Trả lời cho câu hỏi Nghệ An có bao nhiêu huyện thì phải kể đến huyện Nghi Lộc tiếp theo. Nghi Lộc nằm ven biển về phía đông nam Nghệ An. Nơi đây có rừng thông trải dài bất tận tiến ra biển, biển cũng ăn sâu vào trong đất liền tạo nên sự hòa quyện giữa đất liền và biển cả, những cảnh đẹp quanh co uốn lượn đẹp hút lòng người. Nghi Lộc nổi tiếng với Bãi Lữ bao gồm resort, khách sạn biệt thự tiêu chuẩn 4 và 5 sao là khu du lịch thu hút khách đến đây.

Huyện Yên Thành

Huyện Yên Thành là một trong những huyện đông dân số nhất của Nghệ An và là một huyện trung du của tỉnh này. Kinh tế chủ đạo là nông nghiệp với việc trồng lúa, chăn nuôi gia súc, những cánh đồng rộng mênh mông thẳng cánh cò bay. Nơi đây cũng có những địa điểm thu hút khách du lịch đến tham quan như Đập Vệ Rừng, Nhà thờ đá Bảo Nham, đặc biệt là có một trang trại cừu nổi tiếng nhất xứ Nghệ.

Huyện Đô Lương

Nghệ An có bao nhiêu huyện – thì chắc chắn phải kể đến huyện Đô Lương. Là một huyện nằm ở trung tâm của tỉnh, huyện Đô Lương cũng mang một vị trí quan trọng trong sự phát triển của cả tỉnh. Nơi đây có các di tích lịch sử văn hoá, nghệ thuật nổi tiếng đã được nhà nước chứng nhận. Người Đô Lương nổi tiếng hiếu học, các hình tượng làng mạc như Bạch Ngọc, Văn Khuê, Văn Tràng, Hòn Mực… từ lâu đã mang một ý nghĩa to lớn, thể hiện khát vọng học hành thi cử đỗ đạt.

Đọc thêm:   Nội thất Mercedes-Benz GLC 300: Sang trọng, tiện nghi và phong cách đẳng cấp

nghệ an có bao nhiêu huyện

Huyện Anh Sơn

Anh Sơn là một huyện miền núi nằm về phía tây của tỉnh Nghệ An, nằm dọc theo 2 bên bờ của sông Lam. Nơi đây cũng có di tích lịch sử văn hoá được công nhận như Hang Đồng Trương, Đền Cửu Luỹ, Đền Lý Nhật Quang…

Huyện Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn cũng là một huyện miền núi của tỉnh, nhưng mang nhiều điều kiện thuận lợi hơn so với các huyện miền núi và trung du khác của tỉnh. Địa hình đồi núi thoải và không quá cao, bao quanh huyện, có điều kiện để phát triển nông lâm nghiệp với nhiều nguồn tài nguyên lớn như đất, nước, rừng, khoáng sản. Ở đây nổi tiếng với một số loại hoa quả như cam, quýt, ổi, rau củ…

Huyện Nam Đàn

Huyện Nam Đàn nằm về phía đông nam của Nghệ An, vùng hạ lưu sông Lam. Khí hậu ở nơi đây khá khắc nghiệt, mùa hanh khô đến mùa nắng nóng mưa bão, bão lũ xảy ra trên diện rộng và trong thời gian dài. Và đây chính là quê hương của Bác Hồ – Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta.

nghệ an có bao nhiêu huyện

Nghệ An có bao nhiêu huyện? Ngoài 10 huyện ở trên, tỉnh Nghệ An còn bao gồm các huyện sau:

 • Tương Dương
 • Kỳ Sơn
 • Con Cuông
 • Hưng Nguyên
 • Quỳ Hợp
 • Quỳ Châu
 • Quế Phong
 • Tân Kỳ
 • Thanh Chương
 • Thị xã Thái Hoà
 • Thị xã Hoàng Mai

Bài viết trên chính là câu trả lời cho câu hỏi Nghệ An có bao nhiêu huyện. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có thể hiểu biết về tỉnh Nghệ An.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment