Home Ẩm Thực Top 10 đặc sản Nghệ An bạn nên thử một lần

Top 10 đặc sản Nghệ An bạn nên thử một lần

by Quốc Trung

Nghệ An – mảnh đất nổi tiếng với quê Bác hay những danh lam thắng cảnh đẹp mê mẩn lòng người. Nơi đây không chỉ sinh ra những con người kiệt xuất mà còn là nơi của nền ẩm thực độc đáo nức tiếng gần xa. Ai đến Nghệ An mà chưa nếm qua những thức quà nổi tiếng ở đây thì còn gọi gì là du lịch khám phá. Nhanh tay lướt xuống dưới đây để xe đặc sản Nghệ An có gì nào? Cùng điểm qua top 10 đặc sản Nghệ An bạn nên thử ít nhất một lần nhé. 

1. Đặc sản Nghệ An – Cam Xã Đoài

Đi Nghệ An mà mau cam Xã Đoài về làm quà thì tuyệt nhất đó. Cam Xã Đoài được yêu thích bởi ruột vàng và thơm, ăn vào có vị ngọt sắc và mọng nước. Phải đến đây để thưởng thức hương vị tươi mát của trái cam Xã Đoài xem có đúng không thể không quên như lời đồn không nhé. Bạn nên đi vào khoảng tháng 11, 12 hằng năm sẽ gặp đúng vụ cam, tha hồ cho mọi người ăn uống và mua về làm quà.

đặc sản Nghệ An

2. Đặc sản Nghệ An – Bánh cu đơ

Bánh cu đơ hiện nay được bày bán ở nhiều nơi, nhưng chắc chắn không nơi đâu ngon đúng điệu như quê hương của nó. Với nguyên liệu đơn giản là lạc và mật mía, những chiếc bánh ra lò đem đến hương vị thơm ngon của mật, hòa quyện với vị ngậy béo của lạc. Có thể bạn chưa biết nhưng ăn bánh cu đơ với nước chè thì càng tuyệt hảo hơn nữa.

đặc sản Nghệ An

3. Bánh ngào – Món ngon Nghệ An

Đây là đặc sản Nghệ An gắn liền với đời sống dân dã của người dân. Bánh được làm từ bột gạo nếp, được nặn thành hình tròn, khi chín được phủ một lớp mật ngọt, lại có vị bùi của nhân, mùi thơm cay của gừng. Mùa lạnh mà được thưởng thức hương vị nóng hổi này thì đúng là tuyệt vời. Bạn có thể ghé qua các hàng quán để ăn thử món này nhé, tiện thể cũng khám phá luôn đời sống sinh hoạt gần gũi của người dân nơi đây. 

Đọc thêm:   Top những cách sử dụng mật mía Nghệ An bạn nên biết

đặc sản Nghệ An

4. Bánh đa xúc hến Nghệ An

Bánh đa nướng hay hến thì bạn cũng đã ăn nhiều rồi đúng không? Nhưng kết hợp hai món này với nhau thì có lẽ nhiều người chưa từng ăn thử. Đây là  một trong những món đặc sản Nghệ An vô cùng dân giã nhưng cũng rất ngon miệng. Hến sau khi được rửa sạch, bỏ vỏ sẽ đem xào cùng mỡ hành, nêm nếm gia vị cho dậy mùi. Hương vị béo ngậy, đậm đà của hến ăn kèm với những chiếc bánh đa Đô Lương giòn tan sẽ vô cùng hoàn hảo. Món ăn còn có các gai vị ăn kèm như lạc rang, rau sống, ớt cay…

đặc sản Nghệ An

5. Bánh bèo Nghệ An

Đây không chỉ là món ăn đặc sản của Nghệ An mà còn là món ăn quen thuộc của miền Trung nắng gió. Bánh bèo ăn vào dai dai, có vị thơm của tôm phi cùng mỡ hành, được xào rất kỹ càng. Khi ăn sẽ chấm vào nước chấm đặc biệt, đủ vị chua cay mặn ngọt, càng làm làm hương vị thêm phần hấp dẫn. Nhớ giới thiệu cho bạn bè, người thân món bánh dân giã mà ngon miệng này nha. 

đặc sản Nghệ An

6. Đặc sản Nghệ An – Mực nháy nướng

Là mảnh đất miền Trung giáp biển nên không khó hiểu khi nơi đây có rất nhiều món ngon làm từ hải sản, trong đó có món mực nháy nướng vô cùng hấp dẫn. Mực tươi ngon được bắt từ sáng sớm, được tẩm ướp gia vị đậm đà sau đó cho lên bếp nướng. Khi ăn sẽ chấm muối tiêu hoặc tương ớt. Có thể bạn đã thưởng thức nhiều món ăn từ mực ở khắp nơi nhưng đến đây cứ phải thử món mực nháy nướng này mới là trọn vẹn hương vị xứ Nghệ.

đặc sản Nghệ An

7. Tương Nam Đàn Nghệ An

Tương Nam Đàn nổi tiếng được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên: đậu nành, nếp, muối không lốt, nước. Hạt đậu nành để làm tương phải đều nhau, chắc mẩy, sau khi chín sẽ xay hạt vỡ đôi chứ không xay nát, bỏ vào nồi nấu 24h rồi cho vào chum ủ. Trong suốt quá trình ủ, người làm phải đánh tương thường xuyên. Món tương này mà ăn cùng rau muống, hay chấm thịt dê thì ai cũng phải gật gù đấy nhé. 

đặc sản Nghệ An

8. Đặc sản Nghệ An – Nhút Thanh Chương

Nhắc đến đặc sản Nghệ An thì ai cũng nhớ nhút Thanh Chương và tương Nam Đàn.  Nhút là cách gọi của miền Trung, chính là quả mít, được đem muối lên ăn với cơm. Nhút sau khi muối có vị mặn của muối, vị cay của ớt, vị thơm của mít, vị ngọt dịu của mía, lại thêm cảm giác giòn giòn trong miệng thì ăn tiêu cơm lắm nha.

Đọc thêm:   Top 3 quán lẩu Thái tại Vinh ngon nhất định phải ăn thử một lần

đặc sản Nghệ An

9. Canh nghêu Cửa Lò

Nếu bạn đã ăn món canh nghêu ngoài Bắc thì sẽ thấy vị chua chua của me, nhưng người Nghệ An sẽ dùng quả chay phơi khô để nấu món canh này. Ngoài ra, mùi thơm đặc trưng của món canh nghêu Nghệ An còn đến từ lá lốt, lá diếp cá. Đây là hương vị riêng biệt chỉ có ở Nghệ An vì các nơi khác thường chỉ dùng hành lá. Vậy nên bạn nhớ ăn thử món này xem có điều gì khác biệt không nhé. 

đặc sản Nghệ An

10. Đặc sản Nghệ An – Nước mắm nhĩ

Nước mắm xứ Nghệ được chế biến và sản xuất rất công phu. Thời gian ủ mắm cũng rất lâu, có khi lên tới hàng năm trời nên hương vị vô cùng đậm đà. Ai đã được thưởng thức thứ nước chấm này cũng đều tấm tắc khen ngon. Ngay cả khi ăn với cơm trắng thì vị mắm cũng rất dậy mùi, đem đến cảm giác ngon miệng cho thực khách. Đây cũng là một gợi ý hay ho khi bạn muốn mua quà về cho người thân, bạn bè đó. 

Mỗi tỉnh, mỗi vùng miền đều có những món ăn đặc trưng riêng tạo nên nền ẩm thực phong phú và độc đáo cho mảnh đất Việt Nam. Nếu có dịp ghé qua quê Bác, đừng quên dành thời gian khám phá các đặc sản Nghệ An thơm ngon trên đây nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment